Nha khoa UCARE

Điều Trị Bệnh Nha Chu Hiệu Quả Nhất

Bệnh viêm nha chu là gì?

Bệnh nha chu, hay còn gọi là bệnh viêm quanh răng, là bệnh mạn tính với biểu hiện thường thấy là nướu viêm đỏ, dễ chảy máu, chảy mủ, tiêu xương ổ răng, răng lung lay và cuối cùng là mất răng. Có thể nói phần lớn các trường hợp mất răng ở người trưởng thành là do bệnh nha chu gây nên.

  • Bệnh nha chu còn gọi viêm quanh răng là một bệnh mạn tính, điều trị rất khó khăn và lâu dài, đòi hỏi có sự hợp tác chặt chẽ và kiên trì giữa bệnh nhân và bác sĩ. Bệnh nha chu có rất nhiều thể bệnh khác nhau, với các giai đoạn tiến triển bệnh khác nhau. Tùy theo từng thể và giai đoạn tiến triển của bệnh mà kết quả điều trị đạt được cũng khác nhau.

  • Biểu hiện thường thấy là: Nướu viêm đỏ, hôi miệng, dễ chảy máu chân răng, chảy mủ, vôi răng nhiều, tiêu xương ổ răng, răng lung lay, và cuối cùng là mất răng. Có thể nói phần lớn các trường hợp mất răng ở người trưởng thành là do bệnh nha chu gây nên.

  • Các yếu tố nguy cơ làm bệnh nặng lên cũng có rất nhiều như: khấp khểnh răng, không kiểm soát được vệ sinh răng miệng, hút thuốc lá, chải răng không đúng cách, cơ địa, có các bệnh toàn thân kèm theo như đái tháo đường…

  • Vì là bệnh mạn tính nên điều trị không thể khỏi hẳn nhưng có thể kiểm soát được, giúp cho bệnh chuyển từ giai đoạn nặng về giai đoạn nhẹ hơn và không tiếp tục tiến triển nặng thêm. 
Điều trị bệnh viêm nha chu như thế nào?

Bước 1: Khám tư vấn phát hiện mức độ của bệnh nha chu

Bước 2: Chụp phim X-quang nếu mức độ nghiêm trọng

Bước 3: Chỉ định phương pháp điều trị phù hợp với mức độ của bệnh

+ Bệnh nha chu mức độ nhẹ:

Cạo vôi răng làm sạch mảng bám bằng thiết bị chuyên dụng, vôi răng và mảng bám là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến bệnh viêm nướu dần dần phát triển thành bệnh viêm nha chu gây ra tình trạng tụt nướu, tiêu xương, răng lung lay và mất răng sớm.

Sử dụng máy cạo vôi răng siêu âm có nước phun sương liên tục với hai mục đích: Vừa không làm tăng nhiệt độ vừa rửa sạch vôi răng ngay khi bị đánh bật ra khỏi mặt răng, do đó cũng không ảnh hưởng gì đến tủy răng.

+ Mức độ trung bình cần xử lý gốc răng:

Thủ thuật này được sử dụng để điều trị viêm nha chu, gọi là điều trị không phẫu thuật, do bác sĩ răng hàm mặt thực hiện. Nếu bệnh viêm nha chu nhẹ, nghĩa là túi nha chu không sâu lắm, độ mất bám dính ít, tiêu xương trên xương.

+ Mức độ nghiêm trọng cần phẫu thuật

Nếu bệnh nặng hơn, túi nha chu sâu (> 5mm, mất bám dính nhiều, tiêu xương ổ răng trầm trọng, viêm túi dưới xương hoặc túi trong xương), phải được khám và điều trị bởi bác sĩ chuyên khoa nha chu để tiến hành phẫu thuật lật vạt điều trị bệnh nha chu.

Bệnh nha chu sau khi được điều trị

* Lưu ý: Kết quả điều trị tùy thuộc vào mức độ của mỗi người

Ngăn ngừa giảm thiểu bệnh nha chu?

Để phòng bệnh nha chu, điều quan trọng nhất là đánh răng đều đặn sau các bữa ăn và trước khi đi ngủ để loại bỏ mảng bám vi khuẩn trên bề mặt răng và khe nướu, sử dụng chỉ nha khoa thay cho tăm để đảm bảo sức khỏe răng miệng. Sáu tháng 1 lần, nên đến nha sĩ khám răng định kỳ và lấy sạch vôi răng, mảng bám ở những nơi bàn chải không làm sạch được.

Các dịch vụ khác

thumb

Cạo vôi răng

CẠO VÔI RĂNG ĐỂ PHÒNG BỆNH RĂNG MIỆNG

thumb

Nhổ răng khôn

Khi Nào Nên Nhổ Răng Khôn? (Răng Hàm Số 8)